Mẹo nhỏ giúp bảo quản dây sạc nhanh chóng và hiệu quả

Admin 12/03/2018
meo-nho-giup-bao-quan-day-sac-nhanh-chong-va-hieu-qua

Với cách làm này, các bạn có thể tự thực hiện việc bảo quản các đoạn dây sạc và cáp nối một cách đơn giản và dễ dàng

Khi mà các thiết bị di động thông minh như smartphone hay tablet đã dần trở nên phổ biến, các vật dụng đi kèm theo đó như dây sạc, ổ sạc cũng đã trở thành những đồ vật bất ly thân đối với nhiều người. Cùng với đó, do tần suất sử dụng các thiết bị này ngày càng cao, việc bảo quản các món phụ kiện trên cũng là điều mà nhiều người quan tâm chú ý đến.

Với những thiết bị phổ biến như iPhone, iPad và các sản phẩm của Apple, do phụ kiện của Táo khuyết thường có giá khá cao, người dùng Việt Nam thường có thói quen sử dụng các sản phẩm sạc không chính hãng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao các món phụ kiện như dây cáp hay củ sạc dùng cho iPhone, iPad thường không bền, dễ bị gãy hỏng. Để hạn chế điều này, rất nhiều những mẹo nhỏ đã được người dùng nghĩ ra và truyền tai nhau để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của mình.

Cách đơn giản nhất để bảo quản dây cáp điện thoại là dùng lò xo lấy từ bút bi quấn quanh sợi cáp

Theo kinh nghiệm của một thợ sửa chữa điện thoại có nhiều năm kinh nghiệm, việc sử dụng lò xo bút bi để gia cố chân sạc thường là lựa chọn của số đông người dùng. Do sự đơn giản và phổ biến của cách làm này, đây là cách bảo quản phụ kiện dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, một cách làm khá hay và hiệu quả khác để gia cố cho phần củ sạc và cáp nối, đó là sử dụng các ống giãn nhiệt. Loại ống giãn nhiệt này được bày bán khá phổ biến ở các cửa hàng chuyên về đồ điện. Tại Hưng Yên hoặc Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở khu vực xung quanh chợ Giời. Ưu điểm của loại vật liệu này là bền, chịu nhiệt tốt và có giá khá rẻ (khoảng 5 nghìn đồng/1m dây). Đây cũng là lý do mà ống giãn nhiệt được nhiều người lựa chọn để gia cố cho các phụ kiện của mình.

Chúng ta cũng có thể dùng thêm một cách khác là phủ các đầu nối của sợi cáp bằng ống giãn nhiệt

Sau khi mua về một đoạn ống giãn nhiệt, người dùng có thể tiến hành cắt nhỏ ra thành những đoạn ngắn. Sau đó, tiến hành lồng các đoạn này vào phần dây dẫn, mối nối rồi sử dụng các thiết bị tỏa ra luồng nhiệt mạnh như máy khò nhiệt hoặc máy sấy có công suất cao để khò cho đoạn ống giãn nhiệt ôm trọn lấy phần dây bên trong. Do ống giãn nhiệt khá đa dạng về mặt kích thước, các bạn có thể tìm mua những đoạn ống có kích cỡ hợp lý để gia cố cho phụ kiện của mình.

Dưới đây sẽ là những mô tả và chỉ dẫn bằng hình ảnh để các bạn có thể dễ dàng áp dụng:

Đầu tiên, các bạn sẽ cần phải có một đoạn ống giãn nhiệt như trong hình. Trên thị trường hiện nay loại ống này được bán phổ biến ở các cửa hàng đồ điện với mức giá khá rẻ (khoảng 5k đồng/m dây). Có khá nhiều màu sắc và kích cỡ để bạn có thể lựa chọn tùy theo đoạn cáp mà bạn có ý định bảo quản.

Sau đó, bạn hãy tiến hành cắt nhỏ đoạn cáp ra rồi lồng vào đoạn cáp nối.

Thông thường, chỉ cần dùng ống giãn nhiệt để phủ lên các mối nối ở phần đầu đoạn cáp.

Tiếp đó là công đoạn khò nhiệt để phần ống giãn nhiệt vừa lồng vào ôm trọn lấy dây dẫn. Các bạn có thể sử dụng máy sấy có công suất cao để thực hiện việc này. Cần lưu ý là với các loại máy sấy công suất thấp, lượng nhiệt sẽ là không đủ để có thể tác động lên ống giãn nhiệt. Nếu sử dụng bật lửa, cần phải làm một cách thật khéo léo bởi nhiệt lượng quá cao dễ dẫn đến việc hỏng dây cáp của bạn hoặc làm đen ống giãn nhiệt, gây ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ.

Trong thử nghiệm của mình, Techz sử dụng ống khò nhiệt với nhiệt độ khoảng hơn 100 độ C. Loại máy này khá phổ biến ở các cửa hàng sửa chữa điện thoại di động và đồ điện tử. Các bạn có thể qua các cửa hàng dạng này xin nhờ dùng máy một chút và tự làm.

Khi khò nhiệt, cần phải khéo léo và hơ đều tay để phần ống giãn nhiệt giãn nở đều và dây cáp không bị ảnh hưởng.

Và đây là thành quả sau khi khò (hơ nhiệt)

Các bạn cũng có thể lồng 1 đoạn lò xo vào dây cáp trước đó để thêm phần chắc chắn

Chúc các bạn có thể thực hiện một cách thành công và an toàn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN